Quá trình thành lập và hoạt động

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tây Bắc- Agritage Việt Nam là một Doanh nghiệp xã hội, được thành lập ngày 01 tháng 6 năm 2016.

Agritage Việt Nam quy tụ những thanh niên trẻ thế hệ 8x, có khát vọng dùng tri thức, khoa học và công nghệ để phát triển kinh tế xã hội tại các khu vực nông thôn, vùng núi gặp nhiều khó khăn của Việt Nam.

Từ khi thành lập đến nay, chúng tôi luôn hướng đến mục tiêu đồng hành cùng người nông dân các vùng miền phát triển nông nghiệp bản địa theo mô hình nông nghiệp sinh thái và áp dụng phương pháp tiếp cận Phát triển hệ thống thị trường (MSD). Agritage Việt Nam luôn nỗ lực không ngừng để có thể trở thành tổ hợp tiên phong với mô hình hệ sinh thái nông nghiệp di sản kiểu mẫu, phát triển bền vững, tạo nên nét độc đáo trong ngành nông nghiệp Việt Nam.

Agritage Việt Nam hiện đang hợp tác với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các Hợp tác xã nông nghiệp tại các địa phương để thúc đẩy và phát triển mô hình nông nghiệp di sản. Tại xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, chúng tôi đang đồng hành cùng Hợp tác xã Đồng rừng Vân Hồ thúc đẩy các sản phẩm nông sản bản địa gắn kết du lịch cộng đồng.

Triết lý kinh doanh:

“Cây có cội, nước có nguồn”. Đối với Agritage Việt Nam, việc kinh doanh giống như một dòng chảy, như 1 cái cây. Phải giữ gìn từ “nguồn” và luôn khơi thông dòng nước để tạo ra 1 dòng chảy trong mát và trường tồn. Khi nhìn vào 1 cái cây với thân, cành, lá và hoa rực rỡ, ta hiểu, đó là một cuộc sống, nhưng cao hơn những thứ ta dễ nhìn thấy ở 1 cái cây, đấy là gốc rễ, cội nguồn tạo nên nó. Muốn cây phát triển, cần phải tạo ra các giá trị gia tăng dựa vào gốc, rễ của nó.

Agritage Việt Nam đặt tôn chỉ sản xuất và kinh doanh dựa trên sự tôn trọng, giữ gìn và phát triển từ “cội – nguồn” các giá trị văn hoá bản địa.

Tầm nhìn chiến lược của Agritage Việt Nam:

Đến năm 2025, Agritage Việt Nam sẽ trở thành tổ hợp tiên phong với mô hình hệ sinh thái nông nghiệp di sản kiểu mẫu, phát triển bền vững, tạo nên nét độc đáo trong ngành nông nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của Agritage Việt Nam: là bảo tồn và phát triển nông nghiệp di sản Việt Nam, cụ thể:

 • Tiên phong mang đặc sản vùng miền tới mọi nhà
 • Lôi cuốn cộng đồng tới gần với văn hoá bản địa, địa phương để cộng đồng hiểu, trân trọng và hỗ trợ bảo tồn phát triển các giá trị bản địa
 • Kết nối và Truyền thông giá trị văn hoá độc đáo vùng miền

Giá trị cốt lõi. “Tin – tôn – tự – bản – bền”:

Agritage Việt Nam hướng tới 5 giá trị cốt lõi sau:

Tin cậy: Đội ngũ nhân sự chúng tôi luôn tin tưởng vào triết lý của Doang nghiệp và đặt niềm tin ở khách hàng, đối tác.

Tôn trọng: Chúng tôi tôn trọng quy luât tự nhiên, đa dạng sinh thái, con người và văn hoá bản địa.

Tự chủ: Chúng tôi luôn hướng tới sự tự chủ về tài chính và nguồn lực trong các hoạt động của mình.

Bản địa: Chúng tôi góp phần thúc đẩy gìn giữ và lan tỏa những giá trị cội nguồn, những nét văn hóa truyền thống, phương pháp canh tác dựa vào tri thức bản địa của các cộng đồng dân tộc thiểu số.

Bền vững: Chúng tôi hướng đến tạo ra sự đa dạng sinh thái, thân thiện môi trường, phát triển kinh tế-xã hội bền vững và những tác động tích cực trong tất cả các lĩnh vực.

Văn hóa doanh nghiệp của Agritager:

Cởi mở – Minh bạch – Thấu cảm – Truyền cảm hứng – Hợp tác.

Câu chuyện Agritage

Luôn hướng tới cội nguồn và gìn giữ di sản bản địa, Agritage Việt Nam đã lựa chọn mô hình Nông nghiệp di sản trong các chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số của mình.

Hiện nay, Agritage Việt Nam đang phát triển mô hình nông nghiệp di sản tại bản Bướt, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Mô hình này hướng đến sự phát triển của cộng đồng thông qua mang lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng từ các hoạt động nông nghiệp, du lịch cũng như chú trọng đến phát huy nội lực của cộng đồng, tăng cường vai trò lãnh đạo của phụ nữ, cải thiện bình đẳng giới nhằm hướng đến phát triển bền vững.

Mô hình này vừa khai thác hiệu quả những điều kiện thực tế về tự nhiên, môi trường và xã hội nhưng đồng thời bảo tồn những giá trị di sản về tự nhiên (cảnh quan, đa dạng sinh học), xã hội (văn hoá, phong tục tập quán, tri thức bản địa,..) của vùng núi và dân tộc thiểu số.

Cụ thể, Agritage Việt Nam áp dụng mô hình này với các tầng di sản cụ thể như sau:

Tầng 1: Agritage Việt Nam góp phần gìn giữ các loại giống cây trồng bản địa. Hai năm trở lại đây, với sự hỗ trợ của Agritage Việt Nam, nông dân bản Bướt đã dần khôi phục giống lúa Tẻ râu và gieo trồng các loại hạt bản địa như Đỗ đen xanh lòng, lạc đỏ và đậu xanh. Gạo tẻ râu và các sản phẩm từ gạo của nông dân bản Bướt được đóng gói và bán ra thị trường dưới thương hiệu Gạo đồng rừng. Đây được coi là thành công bước đầu của mô hình nông nghiệp di sản nhằm gắn liền bảo tồn và phát huy di sản với phát triển bền vững giữa doanh nghiệp và người dân bản Bướt.

(Hình ảnh minh họa là ảnh cây lúa tẻ râu)

Tầng 2: Agritage Việt Nam cùng cộng đồng lưu giữ sản phẩm mang giá trị truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số. Đồng hành cùng nông dân bản Bướt, chúng tôi đã dựng nên vài nếp nhà sàn đặc trưng của người Thái; vài căn bungalow với thiết kế gần gũi, chan hoà thiên nhiên để đón khách phương xa tới thăm bản.

(Hình ảnh nhà sàn)

Tầng 3: Agritage Việt Nam góp phần lưu giữ và thúc đẩy phương thức canh tác bản địa trong nông nghiệp. Hiện nay, tất cả các hộ dân trong bản Bướt đều canh tác nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Ví dụ, nông dân trong bản ủ phân hữu cơ tại ruộng, đi rừng hái các loại lá cây rồi kết hợp cây gia vị trong vườn nhà để chế biến thuốc trừ sâu sinh học

(Hình ảnh minh họa – ủ phân trên bờ ruộng/làm thuốc trừ sâu sinh học)

Tầng 4: Agritage Việt Nam thúc đẩy bảo tồn và lan tỏa các giá trị văn hóa/ tập quán sinh hoạt của cộng đồng các dân tộc thiểu số. Chúng tôi đồng hành phát triển mô hình nông nghiệp di sản dưới nguyên tắc tôn trọng tự nhiên và các giá trị văn hoá bản địa mà cộng đồng gửi vào điệu múa, điệu hò truyền thống như điệu múa vòng, điệu khắp Thái

(Hình ảnh đêm lửa trại)

Tầng 5: Agritage Việt Nam tái hiện đặc trưng cuộc sống của của cộng đồng dân tộc thiểu số. Chúng tôi cùng cộng đồng dân tộc tại bản Bướt xây dựng một bảo tàng lưu giữ những đặc trưng trong sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe và canh tác nông nghiệp của cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc

(Hình ảnh minh họa)

Tầng 6: Agritage Việt Nam mang tới những trải nghiệm cùng thiên nhiên, con người, và văn hóa mang đậm nét truyền thống của dân tộc Thái vùng Tây Bắc thông qua các hoạt động canh tác và kinh doanh nông sản hữu cơ kết hợp phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm

(Hình ảnh du khách trải nghiệm).

Đội ngũ Agritage

Agritage Việt Nam có đội ngũ nhân sự tâm huyết, nhiệt tình và trách nhiệm. Đội ngũ cán bộ của Agritage Việt Namđều có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phát triển, đặc biệt trong ngành nông – lâm nghiệp, và trong nghiên cứu phát triển. Chúng tôi luôn tự hào vì là một đội nhóm, một tập thể đoàn kết, cam kết và nhiệt huyết với cộng đồng và tổ chức.

Hội đồng cố vấn

Ông Hồ Ngọc Sơn – Cố vấn khoa học

 • Công tác tại Đại học Nông Lâm Thái Nguyên với tư cách là Tiến sĩ, giảng viên và nhà nghiên cứu
 • Hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc tạo điều kiện và quản lý các dự án phát triển như bảo tồn đa dạng sinh học và kiến thức bản địa; trao quyền cho phụ nữ và nâng cao tiếng nói, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số.
 • Tư vấn phát triển mô hình hội nhập nông lâm nghiệp

Phạm Tuấn Ngọc – Cố vấn về Chiến lược kinh doanh:

 • Cử nhân Quan hệ đối ngoại Quốc Tế
 • Từng là Trưởng đại diện của các tập đoàn kinh tế nước ngoài tại Việt Nam, tham gia hoạch định và triển khai nhiều dự án đầu tư giữa Việt Nam và các Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam
 • Tư vấn vận hành mô hình kinh doanh và phát triển kinh doanh

Ban giám đốc:

Bà Đinh Thị Huyền – Giám đốc điều hành:

 • Chuyên gia marketing và Truyền thông thương hiệu.
 • Kinh nghiệm 10 năm tư vấn và điều hành triển khai các dự án truyền thông cho các tổ chức Quốc tế và Tổ chức kinh tế trong nước.
 • Kinh nghiệm 10 năm là giám đốc điều hành các Dự án Phát triển cộng đồng dựa vào nông nghiệp và du lịch.

Bà Nguyễn Thị Hoa – Phó giám đốc Trung tâm

 • Thạc sỹ ngành Phát triển Quốc tế
 • 11 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phát triển, điều phối, kết nối mạng lưới các tổ chức Phi chính phủ hoạt động vùng dân tộc thiểu số;
 • Thúc đẩy các hoạt động vận động chính sách và tăng cường vai trò, tiếng nói của cộng đồng dân tộc thiểu số;
 • Nghiên cứu và tham gia thúc đẩy Bình đẳng giới.

Phòng tài chính:

Bà Đinh Thị Hường – Kế toán trưởng

 • Cử nhân Quản trị kinh doanh
 • Kế toán

Bà Nguyễn Thị Hồng – Kế toán viên

 • Phòng marketing – truyền thông:

Bà Phạm Kiều Oanh – Trưởng phòng:

 • Cử nhân tài chính kế toán đại học Ngoại Thương.
 • Có 15 năm kinh nghiệm làm kế toán tại Bộ Thuỷ Sản.
 • Có 05 năm kinh nghiệm vận hành doanh nghiệp Gạo ruộng rươi. Phát triển kênh phân phối bán lẻ nông sản tại Hà Nội.

Bà Lê Ngọc Mai – Nhân viên thiết kế

Ông Phạm Thế Huy – Nhân viên sáng tạo nội dung